Shopee và Visa ký kết hợp tác chiến lược 5 năm mở ra cơ hội phát triển mới cho nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á

10/01/2020

 

Shopee, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan, và Visa, công ty công nghệ thanh toán toàn cầu, vừa công bố hợp tác chiến lược 5 năm nhằm khuyến khích sự tham gia kinh tế kỹ thuật số mạnh mẽ hơn trong khu vực Đông Nam Á, một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung của khu vực. Người dùng Shopee cũng sẽ được hưởng lợi từ việc có thể thanh toán dễ dàng hơn thông qua việc sử dụng thẻ Visa và nhận được những ưu đãi, quà tặng đi kèm. Sự hợp tác này là một trong những cam kết của Shopee nhằm mang lại cuộc sống tốt hơn cho các cá nhân và doanh nghiệp thông qua công nghệ ngày càng phát triển bao gồm phương thức thanh toán điện tử.

Là một phần của thỏa thuận khu vực, Shopee và Visa sẽ hợp tác về:

- Khuyến khích doanh nghiệp MSMEs số hóa các hoạt động kinh doanh của họ trên Shopee và áp dụng thanh toán điện tử bằng thẻ Visa
- Cung cấp cho doanh nghiệp MSMEs những chiến dịch quảng bá, hỗ trợ tiếp thị để thúc đẩy nhận diện thương hiệu, tăng lượng truy cập và doanh số bán hàng cho các cửa hàng trực tuyến
- Ra mắt thẻ đồng thương hiệu phối hợp với các ngân hàng địa phương
- Cung cấp giải pháp thanh toán qua thẻ Visa nhanh chóng, an toàn và tiện lợi cho người dùng Shopee
- Mang đến những trải nghiệm độc đáo cho người dùng Shopee thông qua nền tảng tài trợ độc quyền của Visa

Thông qua thỏa thuận này, Shopee tiếp tục gia tăng những tiện ích, giá trị, bảo mật cho người dùng và doanh nghiệp thông qua Visa, giúp cho việc kinh doanh và gia tăng doanh số dễ dàng hơn. Visa sẽ tiếp cận rộng rãi đến người dùng của Shopee để mở rộng sự nhận diện đối với các doanh nghiệp MSMEs và người mua sắm trực tuyến trong khu vực Đông Nam Á.

Terence Pang, Giám đốc Điều hành Shopee cho biết: “Shopee tiếp tục đẩy mạnh hệ sinh thái của mình để hỗ trợ cho các doanh nghiệp MSMEs thúc đẩy công nghệ nhằm phát triển kinh doanh. Chúng tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ với Visa, thông qua mạng lưới thanh toán an toàn và rộng khắp của họ, giúp cho người bán dễ dàng hơn trong việc số hóa, đặc biệt là đối với những người sống ở các thành phố nhỏ và khu vực nông thôn. Người dùng cũng sẽ được khuyến khích mua sắm nhờ những trải nghiệm tiện lợi và ưu đãi, giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến năng lực chuyển đổi công nghệ mạnh mẽ tại Đông Nam Á.”

Neil Mumm, Trưởng bộ phận Phát triển kinh doanh thẻ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Visa, cho biết: “Khi một doanh nghiệp nhỏ chuyển sang kỹ thuật số, họ đã tham gia vào một bối cảnh thương mại rộng lớn hơn. Visa mong muốn sẽ giúp được các doanh nghiệp bất kể về quy mô hoặc địa điểm kinh doanh thu hút và phục vụ các khách hàng trong khu vực và quốc tế được tốt hơn bằng cách cho phép chấp nhận thanh toán kỹ thuật số một cách an toàn và bảo mật. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, khi cả khách hàng và doanh nghiệp ngày càng tăng cường sử dụng thanh toán không tiếp xúc và mua sắm trực tuyến. Visa mong rằng sẽ cùng Shopee mở rộng sự tiếp cận đến nền kinh tế kỹ thuật số cho các doanh nghiệp nhỏ trong khu vực Đông Nam Á. Quan hệ hợp tác mở rộng của chúng tôi với Shopee là một trong những cách mà Visa đang hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ phục hồi và phát triển trong tương lai.”

Trong vài tháng tới, Shopee và Visa cũng sẽ ra mắt thẻ tín dụng đồng thương hiệu trên các thị trường được lựa chọn hợp tác với các ngân hàng địa phương. Điều này sẽ mang lại cho người mua hàng những tính năng tích hợp liền mạch, ưu đãi nổi trội và cho phép Visa tiếp cận nhiều người tiêu dùng địa phương hơn. Tại Malaysia, thẻ tín dụng Maybank Shopee đã được ra mắt vào tháng 6 năm 2020 và được người Malaysia đón nhận mạnh mẽ với hàng ngàn lượt đăng ký trong vài ngày đầu tiên ra mắt.

Sự hợp tác này cũng đồng nghĩa rằng Shopee tăng cường mối quan hệ với CyberSource, nền tảng quản lý thanh toán toàn diện của Visa, để hỗ trợ xử lý giao dịch và phát hiện gian lận, đồng thời đảm bảo trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt hơn.

Đông Nam Á đang dần trở thành nền kinh tế lớn thứ tư vào năm 2030, với tỷ lệ phần trăm GDP tăng lên nhờ vào kinh tế kỹ thuật số. Nền kinh tế số Đông Nam Á dự kiến sẽ đạt 300 tỷ đô la vào năm 2025 với thương mại điện tử là lĩnh vực lớn nhất và cũng là động lực tăng trưởng. Thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á ước tính trị giá 150 tỷ USD vào năm 2025, tăng từ 38 tỷ USD vào năm 20181.

Người dân ngày càng hiểu biết về công nghệ, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự chuyển dịch nhanh chóng sang các dịch vụ trực tuyến sẽ tiếp tục thúc đẩy ngành công nghiệp thương mại điện tử. Vào năm 2015, 49 triệu người đã mua hoặc bán các mặt hàng trực tuyến và đến năm 2019, con số đó tăng gấp ba lần lên đến 150 triệu. Với hơn 70% dân số trưởng thành của khu vực không có tài khoản ngân hàng hoặc không sử dụng các dịch vụ ngân hàng2, việc áp dụng thanh toán kỹ thuật số sẽ cho phép họ tham gia vào nền kinh tế số.

Với vai trò dẫn đầu thị trường, Shopee sẽ tiếp tục tận dụng các thế mạnh chính của mình để giúp người mua, người bán và đối tác thương hiệu có thể mua và bán trực tuyến cho tất cả mọi người. Shopee đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1 năm 2020. Theo App Annie, tại Đông Nam Á và Đài Loan, Shopee nổi lên như một công ty hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử bởi số lượng người dùng hoạt động trung bình mỗi tháng và lượt tải xuống, cũng như tổng thời gian dành cho ứng dụng trên Android.

 

 

 

1 "Internet economy"https://www.blog.google/documents/47/SEA_Internet_Economy_Report_2019.pdf. Accessed 29 Jul. 2020

2 "Fulfilling Southeast Asia's Digital Financial Services Promise...", 30 Oct. 2019, https://www.bain.com/insights/fulfilling-southeast-asias-digital-financial-services-promise/. Accessed 29 Jul. 2020

 

Về Shopee

Shopee là nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Đông Nam Á và Đài Loan. Chính thức ra mắt vào năm 2015 và có quy mô hoạt động tại 7 nước, Shopee giúp kết nối Người tiêu dùng, Nhà bán lẻ và các Doanh nghiệp trong khu vực.

Bằng việc mang đến trải nghiệm mua sắm trực tuyến đơn giản, an toàn và có tính tương tác cao, Shopee nhận được hàng triệu lượt truy cập từ người dùng mỗi ngày. Bên cạnh đó, chúng tôi mang đến cho người dùng danh mục sản phẩm đa dạng, hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán và hệ thống giao nhận rộng lớn. Ngoài ra, Shopee còn mang đến kho giải trí không chỉ độc đáo mà còn tương thích với từng thị trường. Shopee cũng là một yếu tố chính đóng góp cho nền kinh tế kỹ thuật số trong khu vực với cam kết hỗ trợ các Thương hiệu và Nhà bán hàng đạt được kết quả hoạt động tốt nhất trong lĩnh vực TMĐT.

Shopee trực thuộc Sea (niêm yết trên NYSE với mã SE), công ty hàng đầu toàn cầu trong lĩnh vực tiêu dùng internet. Ngoài Shopee, các doanh nghiệp cốt lõi khác của Sea bao gồm Giải trí số, Garena và lĩnh vực dịch vụ tài chính kỹ thuật số, SeaMoney. Sứ mệnh của Sea là cải thiện cuộc sống của người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ bằng công nghệ.

Về Visa

Visa Inc. (NYSE: V) là công ty công nghệ thanh toán toàn cầu, kết nối người tiêu dùng, doanh nghiệp và các nền kinh tế thông qua phương thức thanh toán điện tử hiện đại, an toàn và đáng tin cậy. Chúng tôi vận hành mạng lưới xử lý tiên tiến - VisaNet - cung cấp các giao dịch thanh toán an toàn và đáng tin cậy với khả năng xử lý hơn 65.000 tin nhắn giao dịch trong một giây. Sáng kiến không ngừng của Visa thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của thương mại điện tử trên các thiết bị cho tất cả mọi người và ở mọi nơi. Với xu thế dịch chuyển từ analog sang kỹ thuật số, Visa đã phát triển thương hiệu, danh mục sản phẩm, nhân lực, mạng lưới và phạm vi hoạt động để định hình tương lai của ngành thương mại. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập About Visa, visa.com/blog và  @VisaNews