Khảo sát của Visa cho thấy thanh toán bằng điện thoại thông minh ngày càng phát triển mạnh ở Châu Á – Thái Bình Dương khi thanh toán di động tiếp tục được đón nhận

10/30/2020

Hơn nửa người tiêu dùng ở Châu Á – Thái Bình Dương (55%) bày tỏ mong muốn sử dụng thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại khi thanh toán tại quầy. Thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại cho phép các doanh nghiệp nhỏ chấp nhận thanh toán Visa trên điện thoại thông minh, giảm thiểu tốn kém của hệ thống thanh toán tại điểm bán.

 

Trong bối cảnh COVID-19, người tiêu dùng và các doanh nghiệp ở Châu Á – Thái Bình Dương dần chuyển sang thanh toán kỹ thuật số, Visa đã đẩy mạnh các giải pháp thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại đang có tại Việt Nam nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào nền kinh tế số. Thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại cho phép người bán chấp nhận các hình thức thanh toán không tiếp xúc của Visa (qua thẻ hoặc điện thoại thông minh) trực tiếp trên điện thoại Android có hỗ trợ công nghệ kết nối không dây tầm ngắn NFC mà không cần thiết bị thanh toán riêng.

Khảo sát gần đây của Visa cho thấy phần lớn người tiêu dùng Châu Á – Thái Bình Dương (55%) có khả năng sẽ sử dụng thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại, mặc dù các phương thức này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trong khu vực. Trong khi đó, Việt Nam đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong việc sử dụng ví điện tử và các ứng dụng thanh toán trong những năm gần đây, với hơn 85% người tiêu dùng Việt Nam sở hữu ít nhất một ví điện tử hoặc ứng dụng thanh toán1, và hơn 42% người tiêu dùng sử dụng thanh toán không tiếp xúc bằng thiết bị di động2.

“Với 129,5 triệu thuê bao di động và khoảng một nửa trong số đó sử dụng 3G và 4G3, Việt Nam đặc biệt thích ứng tốt với việc sử dụng thanh toán không tiếp xúc bằng di động và đã đi trước nhiều nền kinh tế phát triển khi nói đến thanh toán di động,” bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào cho biết. “Tỉ lệ sử dụng điện thoại di động cao của cả nước cho thấy người tiêu dùng đã sẵn sàng cho các phương thức thanh toán kỹ thuật số trên điện thoại. 84% người tiêu dùng Việt Nam cảm thấy an toàn khi thực hiện thanh toán di động4, cho thấy tiềm năng của thanh toán di động trong việc tăng cường niềm tin người dùng cả nước vào thanh toán kỹ thuật số nói chung.”

Sự dễ dàng, tiện lợi và không dùng tiền mặt là điểm thu hút người tiêu dùng

Ngoài việc đơn giản hóa hệ thống thanh toán tại điểm bán cho doanh nghiệp, thanh toán không tiếp xúc bằng di động mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Với người tiêu dùng được khảo sát trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tính dễ sử dụng được cho là lý do hàng đầu khuyến khích họ sử dụng thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại (52%). Tiếp theo là phương thức này giúp người dùng tiết kiệm thời gian (51%) và giảm phụ thuộc vào tiền mặt (50%).

43% người tiêu dùng cho biết tính bảo mật là yếu tố thúc đẩy họ sử dụng thanh toán không tiếp xúc bằng di động. Visa tin rằng các công ty trong lĩnh vực thanh toán cần hợp tác chặt chẽ để giúp người tiêu dùng hiểu rõ về các tính năng bảo mật. Rò rỉ thông tin cá nhân hoặc thông tin tài chính được coi là mối quan tâm hàng đầu trong việc sử dụng phương thức thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại. Thực tế, thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại sử dụng nhiều lớp bảo mật cho cả người mua và người bán, nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn cao của Visa về an toàn thanh toán. Mỗi giải pháp đều trải qua quy trình chứng nhận chuyên sâu bao gồm đánh giá bảo mật bởi các chuyên gia an ninh. Các giải pháp này cũng đáp ứng tiêu chuẩn được phát triển và xác lập bởi Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật (PCI).

Cửa hàng tiện lợi, nhà hàng và các quán ăn là nơi sử dụng phổ biến thanh toán không tiếp xúc bằng di động

Khảo sát của Visa cũng ghi nhận những địa điểm người tiêu dùng có khả năng cao trong sử dụng thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại. Theo đó, 59% người tiêu dùng ở Châu Á – Thái Bình Dương cho biết cửa hàng tiện lợi đáp ứng được nhu cầu giao dịch nhanh chóng, dễ dàng. Hơn một nửa người được khảo sát (56%) cho biết họ muốn có thể thanh toán ngay tại chỗ ngồi khi dùng bữa ở các nhà hàng. Các khu ẩm thực, quầy hàng đường phố và quán ăn là địa điểm phổ biến thứ ba với 52% người bình chọn. Các cuộc khảo sát tương tự được thực hiện ở Việt Nam cho thấy 79% người tiêu dùng thích thanh toán bằng thẻ và ứng dụng di động thay vì tiền mặt5, trong khi 43% người người tiêu dùng cho biết họ đã đặt đồ ăn trực tuyến thường xuyên hơn khi đại dịch xảy ra6.

Bà Dung cho biết thêm: “Đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại là một cách an toàn và tiết kiệm để chấp nhận thanh toán qua Visa và tận hưởng những lợi ích của thương mại kỹ thuật số. Điều này đặc biệt cần thiết khi giãn cách từ COVID-19 đã làm cho việc hạn chế tiếp xúc trở thành ưu tiên của người tiêu dùng. Với 71% người dùng sử dụng ví điện tử hoặc các ứng dụng thanh toán ít nhất một lần một tuần7, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các phương thức thanh toán và công nghệ hiện đại đang tạo ra cơ hội mới cho doanh nghiệp, và tăng cường phương thức thanh toán không tiếp xúc bằng di động là một trong số các giải pháp sẽ thúc đẩy thị trường thanh toán kỹ thuật số của Việt Nam.”

Visa đang làm việc với chín nhà cung cấp công nghệ và hợp tác với các ngân hàng thanh toán cùng các công ty công nghệ tài chính để mang đến nhiều giải pháp cho các nước trong khu vực. Visa và đối tác đã triển khai các giải pháp thanh toán không tiếp xúc bằng di động tại Malaysia, Ấn Độ, và nhiều thị trường Châu Á – Thái Bình Dương sẽ có khả năng tiếp nối thành công này trong thời gian tới.

Phương pháp: Khảo sát về phương thức thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại tại Châu Á – Thái Bình Dương, ủy quyền bởi Visa
Khảo sát về phương thức thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại tại Châu Á – Thái Bình Dương, được thực hiện bởi YouGov theo ủy quyền của Visa trên 6.832 người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên ở Úc, Hồng Kông, Ấn Độ, Malaysia, New Zealand, Singapore và Đài Loan từ ngày 16 đến 20 tháng 7 năm 2020.

 

 

 

1 Động lực thanh toán của người Việt Nam ­– Khảo sát do Visa ủy quyền Clear thực hiện ngày 10 tháng 6 năm 2020.

2 Khảo sát thái độ thanh toán người tiêu dùng do Visa thực hiện năm 2019.

3 Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Tháng 11 năm 2019

4 Khảo sát thái độ thanh toán người tiêu dùng do Visa thực hiện năm 2019.

5 Giải pháp ứng phó với đại dịch và duy trì hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

6 Kantar COVID-19 Barometer (2020) – Khảo sát ủy quyền bởi Visa, thực hiện từ ngày 19-23 tháng 6 2020 tổng hợp dữ liệu người tiêu dùng trên 40 quốc gia toàn cầu và 11 quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương.

7 Động lực thanh toán của người Việt Nam ­– Khảo sát do Visa ủy quyền Clear thực hiện ngày 10 tháng 6 năm 2020.


Về Visa
Visa Inc. (NYSE: V) là công ty công nghệ thanh toán toàn cầu, kết nối người tiêu dùng, doanh nghiệp và các nền kinh tế thông qua phương thức thanh toán điện tử hiện đại, an toàn và đáng tin cậy. Chúng tôi vận hành mạng lưới xử lý tiên tiến - VisaNet - cung cấp các giao dịch thanh toán an toàn và đáng tin cậy với khả năng xử lý hơn 65.000 tin nhắn giao dịch trong một giây. Sáng kiến không ngừng của Visa thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của thương mại điện tử trên các thiết bị cho tất cả mọi người và ở mọi nơi. Với xu thế dịch chuyển từ analog sang kỹ thuật số, Visa đã phát triển thương hiệu, danh mục sản phẩm, nhân lực, mạng lưới và phạm vi hoạt động để định hình tương lai của ngành thương mại. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập About Visa,visa.com/blog và  @VisaNews