Visa tiếp tục hợp tác cùng Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh trong phát triển giao thông đô thị

02/24/2023

Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng dự án thí điểm thanh toán chạm trên 1.000 xe buýt


Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, đã tiếp nối bản thỏa thuận hợp tác với Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh hướng đến mục tiêu chuyển đổi giao thông đô thị trên toàn thành phố.

Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, đã tiếp nối bản thỏa thuận hợp tác với Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh hướng đến mục tiêu chuyển đổi giao thông đô thị trên toàn thành phố.

Hình thức thanh toán không tiếp xúc đã và đang phát triển rộng rãi trên toàn thế giới và mạng lưới Visa đã xử lý hơn một tỉ giao dịch thanh toán không tiếp xúc trên các hệ thống giao thông toàn cầu chỉ trong 10 tháng1. Khảo sát về “Tương lai của Giao thông Đô thị” được Visa thực hiện cho thấy 91% hành khách mong muốn được cung cấp dịch vụ thanh toán thông minh trên các phương tiện công cộng và 1/3 người được khảo sát khẳng định rằng thanh toán không tiếp xúc sẽ là yếu tố tiên quyết cho quyết định sử dụng phương tiện công cộng của họ2.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám Đốc Visa Việt Nam và Lào, cho biết:” Các giải pháp di chuyển thông minh sẽ cải thiện chất lượng giao thông công cộng cũng như dịch vụ vận chuyển, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành cho các bên. Điều này cũng sẽ góp phần giảm những ảnh hưởng lên môi trường, gia tăng sự tiện lợi và cải thiện chất lượng sống tại một trong những đô thị lớn nhất Đông Nam Á”.

Ở Việt Nam, ‘bình thường mới' đã thay đổi cuộc sống ở nhiều khía cạnh khác nhau, trong đó nổi bật nhất phải kể đến bước nhảy vọt từ thẻ vật lý sang thanh toán không tiếp xúc và không dùng tiền mặt. Theo nghiên cứu "Thái độ thanh toán của người tiêu dùng năm 2022" của Visa3, Việt Nam ghi nhận xu hướng nhận biết về thanh toán không tiếp xúc trong lĩnh vực giao thông đang gia tăng, với 83% người tiêu dùng biết cách sử dụng loại hình thành toán thông minh này, qua ứng dụng thiết bị di động, thẻ trả trước và thẻ ghi nợ. Có 4 trên 5 người tham gia khảo sát cho biết họ đã sử dụng thanh toán không tiếp xúc ít nhất 1 lần 1 tuần, hầu hết là nhóm người ở độ tuổi trung niên (Gen X, Boomers) và có thu nhập khá4 . Lợi ích của phương thức này bao gồm quy trình thanh toán nhanh hơn so với truyền thống và an toàn hơn so với việc mang theo tiền mặt.

Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành gia hạn bản thỏa thuận hợp tác với Visa sau 3 năm thành công trong việc phát triển và ứng dụng hình thức thanh toán điện tử trong giao thông đô thị. Giai đoạn hợp tác đầu tiên, Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh và Visa đã triển khai hình thức thanh toán không tiếp xúc trên 50 xe buýt. Theo bản ghi nhớ hợp tác mới, đôi bên đang hướng tới mục tiêu tăng gấp 20 lần, đạt mức 1.000 xe buýt, kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ của giao thông công cộng.

Ông Trần Quang Lâm, Giám Đốc Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Di chuyển thông minh là mục tiêu chiến lược quan trọng trong quá trình chuyển đổi của TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với Visa để mang đến cho người dân nhiều tiện ích hơn thông qua những đổi mới công nghệ liền mạch và hiện đại. Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai các giải pháp xây dựng đô thị thông minh, trong đó có nội dung hình thành hệ thống vé điện tử liên thông cho giao thông công cộng. Theo kế hoạch, 100% tuyến xe buýt thành phố sẽ sử dụng vé điện tử vào năm 2025. Cùng với hoạt động của tuyến metro số 1 vào năm 2024, phát triển thanh toán không tiền mặt đối với phương tiện giao thông công cộng sẽ tiếp tục được quan tâm. Trong thời gian qua, Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh và Visa đã phối hợp áp dụng công nghệ thanh toán mở không tiếp xúc EMV trên các tuyến xe buýt. Chúng tôi rất vui khi Visa đồng hành, góp phần đẩy nhanh thanh toán không tiền mặt trong ngành giao thông vận tải. Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh và Visa sẽ tiếp tục phối hợp, nghiên cứu các giải pháp áp dụng công nghệ hiện đại hỗ trợ người dân tiết kiệm thời gian di chuyển trong thanh toán các dịch vụ”.

Trong những năm đầu hợp tác, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm qua các buổi hội thảo. Năm ngoái, các đại biểu từ Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đã có chuyến thăm Singapore, tham quan và chia sẻ kiến thức cùng Visa. Sự phối hợp này góp phần định hình nên tương lai của di chuyển thông minh và mở ra những hướng thảo luận về các chính sách dành cho giao thông và phát triển hệ thống mở trong thanh toán.

Bà Đặng Tuyết Dung nói thêm: ”Dựa vào kinh nghiệm quản lý của chúng tôi trong những dự án giao thông đô thị trên hơn 640 thành phố trên toàn cầu và 50 thành phố ở châu Á - Thái Bình Dương, Visa hỗ trợ Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh tiếp cận những phương thức tốt nhất về di chuyển thông minh. Để mở rộng phạm vi trên ứng dụng trên toàn cầu, Visa sẽ mang đến nền tảng dịch vụ Cybersource hàng đầu thế giới của chúng tôi, giúp tăng cường hạ tầng thanh toán số. Điều này sẽ cải tiến bảo mật và sàng lọc gian lận cho các giao dịch được xử lý, giúp giao thông thông minh trở nên an toàn hơn và dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người”.
 

 

_______________________________

1“Visa xử lý hơn 1 tỉ giao dịch thanh toán không tiếp xúc trên hệ thống giao thông công cộng toàn cầu chỉ trong 10 tháng”, tháng 9/2022, https://usa.visa.com/visa-everywhere/blog/bdp/2022/09/20/ten-months-one-1663702883942.html
2Khảo sát của Visa về “Tương lai của di chuyển thông minh”, tháng 5/2022, tiến hành bởi Wakefield Research trên 11.550 người dùng phương tiện công cộng ở 14 thị trường: Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Pháp, Ý, Vương quốc Anh, Nam Phi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Qatar, Kazakhstan, Peru, Saudi Arabia và Ai Cập.
3Nghiên cứu của Visa về Thái độ thanh toán của người tiêu dùng được thực hiện bởi CLEAR vào tháng 9-10 năm 2022, khảo sát 6.550 người ở Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia. Nghiên cứu đã phỏng vấn trực tuyến 1.000 người tiêu dùng Việt Nam làm việc bán thời gian, toàn thời gian và doanh chủ, với sự tổng hợp nhân khẩu học cân bằng giữa độ tuổi, giới tính và mức thu nhập.
4Thu nhập hàng tháng từ 16.000.000 đồng. 

 


Về Visa

Visa là công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, hiện đang thực hiện xử lý giao dịch thanh toán giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp, tổ chức tài chính và cơ quan chính phủ tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sứ mệnh của chúng tôi là kết nối thế giới thông qua mạng lưới thanh toán sáng tạo, an toàn và đáng tin cậy, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp cũng như sự phát triển chung của toàn bộ nền kinh tế. Chúng tôi tin rằng mọi nền kinh tế đều cần có sự tham gia của tất cả mọi người từ mọi nơi trên thế giới, thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân dù đến từ bất cứ nơi đâu, cũng như công nhận rằng khả năng tiếp cận tài chính là nền tảng vững chắc cho tương lai của sự lưu chuyển tiền tệ. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập website Visa.com.