Du khách Việt đứng thứ 5 về tổng chi tiêu trong mùa hoa anh đào nở tại Nhật Bản, theo dữ liệu từ Visa

06/19/2024

 

Thời điểm mùa hoa anh đào Nhật Bản vừa kết thúc, Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, công bố những dữ liệu cho thấy tác động mạnh mẽ của mùa hoa đặc biệt1 này đối với nền kinh tế Nhật Bản. Dữ liệu VisaNet1 từ Bộ phận Tư vấn và Phân tích Visa (VCA) – khối chuyên gia tư vấn về thanh toán của Visa – đi sâu vào thói quen chi tiêu và xu hướng du lịch của du khách xuyên suốt mùa hoa anh đào nở, ghi nhận mức tăng 50% trong tổng chi tiêu du lịch nội địa.

Nhật Bản tiếp tục là điểm đến yêu thích của khách du lịch Việt Nam. Theo dữ liệu từ nghiên cứu Green Shoots Radar của Visa cho thấy, dư địa phát triển của ngành du lịch hiện còn nhiều triển vọng khi 41% người tiêu dùng Việt Nam đã lên kế hoạch du lịch giải trí trong 6 tháng tới2. Tính riêng trong mùa hoa anh đào, mức chi tiêu trên mỗi thẻ của du khách nói chung đã tăng 22%, đặc biệt tại các khu bách hóa, hiệu thuốc và cửa hàng trang sức cao cấp. Trong đó, phần lớn các hoạt động chi tiêu của du khách Việt Nam diễn ra tại Tokyo, Osaka, Chiba, Shizuoka và Aichi.

Đứng thứ 5 về tổng chi tiêu trong mùa hoa anh đào nở, mức chi tiêu của du khách Việt Nam trên mỗi thẻ Visa được sử dụng đạt 74% so với du khách Singapore và vượt qua mức chi tiêu trung bình của du khách từ các nước Đông Nam Á và Đông Á. Du khách Việt cũng được cho là đã bắt đầu chi tiêu sớm và nhiều, với hơn 45% hoạt động chi tiêu trong chuyến du lịch diễn ra vào những ngày đầu tiên của chuyến đi. Xu hướng chi tiêu cũng khác nhau tùy thuộc vào mức thu nhập của mỗi nhóm du khách đến từ các nước nói chung. Nhóm khách có điều kiện dành 20% đến 30% chi tiêu vào không gian nghỉ dưỡng và chuyển dần sang chi tiêu cho trải nghiệm mua sắm vào nửa sau của hành trình du lịch. Ngược lại, nhóm du khách quan tâm đến ngân sách có xu hướng chi tiêu linh hoạt hơn, tập trung vào trải nghiệm ăn uống và mua sắm.

Hình thức thanh toán không tiếp xúc cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi khách du lịch nói chung với tổng mức sử dụng đã tăng 14% trong mùa hoa anh đào nở. Riêng với khách du lịch Việt Nam, tỉ lệ giao dịch thanh toán không tiếp xúc ghi nhận mức tăng 5% trong suốt thời gian lễ hội. Xu hướng này cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp thanh toán liền mạch, được thúc đẩy nhờ việc mở rộng triển khai chấp nhận thanh toán rộng rãi trong các lĩnh vực cốt lõi như nhà hàng và tạp hóa.

Đặc biệt, du khách từ các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, nơi có hệ thống chấp nhận thanh toán không tiếp xúc phát triển, đã nhanh chóng thích ứng và sử dụng trong chuyến đi. Tuy nhiên, du khách từ các quốc gia có tỉ lệ sử dụng thanh toán không tiếp xúc thấp hơn có xu hướng sử dụng các hình thức này ổn định từ ngày thứ 4 của chuyến du lịch, một phần vì các hành trình ngắn ngày hơn.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, cho biết: “Sức mạnh của dữ liệu nằm ở khả năng biến những con số thành các hiểu biết sâu sắc, thúc đẩy việc ra quyết định và lập kế hoạch chiến lược. Những phân tích về tác động của mùa hoa anh đào nở đối với hoạt động du lịch và xu hướng chi tiêu nêu bật cách dữ liệu có thể giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về các hiện tượng phức tạp, xác định xu hướng và đưa ra dự đoán. Trong trường hợp này, dữ liệu không chỉ cung cấp những thông tin chi tiết về hành vi và xu hướng chi tiêu của khách du lịch mà còn giúp chúng tôi xác định các cơ hội cải thiện dịch vụ và nâng cao hiệu quả tiếp thị ở cấp độ nhân khẩu học”.

“Dữ liệu từ Visa không chỉ cho thấy những xu hướng hiện tại. Các giải pháp từ Visa như Visa Destination Insights còn có thể giúp doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch cũng như các doanh nghiệp địa phương dự đoán hành vi của du khách trong tương lai, đồng thời cung cấp thông tin cho việc lập kế hoạch chiến lược. Thông qua những phân tích về tác động của mùa hoa anh đào đối với du lịch, Visa trang bị cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ những hiểu biết có giá trị để tối ưu hóa dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm du lịch liền mạch cho du khách,” bà Đặng Tuyết Dung chia sẻ thêm.

Số liệu từ nghiên cứu được tổng hợp dựa trên những dữ liệu giao dịch ẩn danh về xu hướng chi tiêu của du khách tại 17 quận trong khu vực có hoa anh đào nở rộ. Cùng với giải pháp Visa Destination Insights và khả năng tư vấn, phân tích dữ liệu, Visa có thể mang đến cho khách hàng những hiểu biết quan trọng, giúp họ phát triển mạnh mẽ trong môi trường kinh doanh hiện tại.

Tại Việt Nam, Visa tiếp tục với cam kết đồng hành cùng chuỗi sự kiện thường niên "Ngày không tiền mặt", hướng tới thúc đẩy nhận thức và mang đến cho người tiêu dùng các ưu đãi khi thanh toán không dùng tiền mặt ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả du lịch và giải trí. Trong nỗ lực làm phong phú thêm trải nghiệm du lịch, Visa đã hợp tác với các công ty hàng đầu trong ngành như Vietnam Airlines, Japan Airlines, AgodaBooking.com để cung cấp các quyền lợi đặc biệt, như giảm giá và dặm thưởng khi mua hàng và đặt chỗ. Du lịch Việt Nam và khu vực đang tiến vào kỷ nguyên mới, nơi mà các phương thức thanh toán hiệu quả và an toàn đóng vai trò song hành trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng trong suốt hành trình du lịch.

 

___________________________________________

1 Mùa hoa anh đào tính từ khi hoa bắt đầu nở đến thời điểm một tuần sau khi hoa nở rộ, https://tenki.jp/sakura/expectation/.

2 Nghiên cứu Green Shoots Radar được Visa thực hiện hàng quý nhằm cập nhật xu hướng tiêu dùng trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, thương mại, du lịch… khảo sát 8.400 người dùng nam – nữ, độ tuổi 18-65 tại 14 quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam.

 

Về Visa

Visa (NYSE: V) là công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, hiện đang thực hiện xử lý giao dịch thanh toán giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp, tổ chức tài chính và cơ quan chính phủ tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sứ mệnh của chúng tôi là kết nối thế giới thông qua mạng lưới thanh toán sáng tạo, an toàn và đáng tin cậy, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp cũng như sự phát triển chung của toàn bộ nền kinh tế. Chúng tôi tin rằng mọi nền kinh tế đều cần có sự tham gia của tất cả mọi người từ mọi nơi trên thế giới, thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân dù đến từ bất cứ nơi đâu, cũng như công nhận rằng khả năng tiếp cận tài chính là nền tảng vững chắc cho tương lai của sự lưu chuyển tiền tệ. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập website Visa.com.