Visa và VNPAY tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy thanh toán không tiếp xúc với giải pháp VNPAY SoftPOS

06/27/2024

 

Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, vừa công bố quan hệ hợp tác mới cùng VNPAY, công ty dịch vụ tài chính cung cấp các giải pháp thanh toán điện tử tại Việt Nam, hướng tới thúc đẩy thanh toán không tiếp xúc với công nghệ VNPAY SoftPOS. VNPAY SoftPOS là giải pháp thanh toán không tiếp xúc thông qua sóng NFC, cho phép các điểm bán hàng sử dụng điện thoại Android 10 trở lên làm thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ thay thế cho máy POS với các giao dịch “chạm để thanh toán” tại Việt Nam.

Giải pháp triển khai từ sự hợp tác giữa Visa và VNPAY mang đến cho nhà bán hàng khả năng mở rộng chấp nhận thanh toán không tiếp xúc trên điện thoại thông minh để xử lý giao dịch không tiếp xúc từ thẻ Visa, Apple Pay, Google PaySamsung Pay. Điều này phù hợp với xu hướng chấp nhận thanh toán không tiếp xúc ngày càng tăng tại Việt Nam, theo dữ liệu mới nhất từ Nghiên cứu về Thái độ thanh toán của người tiêu dùng năm 20231 của Visa cho thấy, vào thời điểm tháng 10/2023, 39% người tiêu dùng đang sử dụng các phương thức thanh toán không tiếp xúc và thực tế trong tháng 5/2024, 70% giao dịch trực tiếp được thực hiện trên thẻ Visa là thanh toán không tiếp xúc2.

VNPAY SoftPOS là giải pháp đặc biệt được tích hợp vào VNPAY Merchant, một ứng dụng quản lý và phát triển kinh doanh toàn diện. Bằng cách chuyển đổi điện thoại thành thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ, giải pháp này giúp nâng cao trải nghiệm mua sắm cho khách hàng và tiết kiệm chi phí đầu tư cho nhà bán hàng. Trên thế giới, công nghệ SoftPOS đã phổ biến trong nhiều mô hình kinh doanh như siêu thị, cửa hàng bán lẻ, taxi,… và chiếm lĩnh thị trường ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ, Canada, Đức, Anh và Pháp.

Bên cạnh đó, VNPAY cũng cung cấp hệ thống báo cáo toàn diện và nhanh chóng để hỗ trợ doanh nghiệp quản lý dòng tiền đến từ nhiều phương thức thanh toán khác nhau. Giải pháp này giúp doanh nghiệp có thể cập nhật liên tục về trạng thái giao dịch ở mọi lúc và mọi nơi, qua đó, thúc đẩy chiến lược phát triển cho điểm bán của mình.

Theo khảo sát mới đây của Visa trên 350 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam cho thấy, gần 75% doanh nghiệp đã triển khai chấp nhận thanh toán số và 42% nhận thanh toán qua thẻ bởi tính thuận tiện trong quản lý, tăng trưởng doanh số bán hàng và bảo mật cao so với hình thức chuyển khoản ngân hàng. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đánh giá cao tính minh bạch về phí, bảo mật mạnh mẽ, tích hợp dễ dàng và các tùy chọn thanh toán ngoại tuyến ở những khu vực có kết nối kém. Việc tích hợp SoftPOS không chỉ đáp ứng nhu cầu quản lý và vận hành của doanh nghiệp mà còn hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng của họ. Theo đó, hơn 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ được khảo sát đã ghi nhận tác động tích cực của việc chấp nhận thẻ đối với doanh thu, trong khi 84% ghi nhận doanh thu tăng từ thanh toán thẻ.3

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, chia sẻ: “Giải pháp SoftPOS ghi dấu nỗ lực của Visa và VNPAY nhằm mang đến những phương thức thanh toán đổi mới, sáng tạo. Với giải pháp này, chúng tôi hướng tới thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp thông qua việc giảm thiểu chi phí thiết bị, nâng cao trải nghiệm người dùng, đồng thời đáp ứng nhu cầu thanh toán không tiếp xúc ngày càng tăng ở Việt Nam. Tại Visa, chúng tôi cam kết tiếp tục mở rộng và cung cấp các sáng kiến nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ bắt kịp xu hướng phát triển thanh toán số của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Ông Niraan De Silva, Tổng Giám đốc VNLIFE kiêm Phó Chủ tịch VNPAY, chia sẻ: “Sự hợp tác của chúng tôi với Visa đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình đổi mới và cung cấp giải pháp thanh toán hàng đầu cho các đơn vị chấp nhận thẻ tại Việt Nam. Sáng kiến công nghệ này không chỉ đơn giản hóa giao dịch mà còn giúp giảm chi phí và tăng cường bảo mật cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô. VNPAY luôn cam kết thúc đẩy chuyển đổi số và hỗ trợ phát triển cho đơn vị chấp nhận thẻ qua các giải pháp thanh toán hiện đại, bảo mật và thuận tiện”.

Tại Việt Nam, VNPAY SoftPOS là giải pháp đầu tiên đạt chứng chỉ PCI-CPoC phiên bản 1.0 từ Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật của Ngành Thẻ Thanh toán (PCI SSC) và chứng nhận EMVCo Level 2 theo tiêu chuẩn của Visa, nhằm đảm bảo tính bảo mật và an toàn thông tin cho người dùng.

 

 

___________________________________________

1 Nghiên cứu của Visa về Thái độ thanh toán của người tiêu dùng năm 2023 được thực hiện bởi CLEAR M&C Saatchi vào tháng 10-11/2023, khảo sát 6.550 người tiêu dùng ở Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia. Nghiên cứu đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với 1.000 người tiêu dùng Việt Nam đang làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian, với sự tổng hợp nhân khẩu học kết hợp tiêu biểu về độ tuổi (18-65), giới tính và mức thu nhập.

2 Dữ liệu VisaNet đến tháng 6/2024.

3 350 SMBs – chủ yếu là các SMBs siêu nhỏ và SMBs do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam – đã được khảo sát về tác động của việc sử dụng thanh toán kỹ thuật số đối với doanh thu, quản lý kinh doanh và tác động xã hội của họ, từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2023.

 

Về Visa

Visa (NYSE: V) là công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, hiện đang thực hiện xử lý giao dịch thanh toán giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp, tổ chức tài chính và cơ quan chính phủ tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sứ mệnh của chúng tôi là kết nối thế giới thông qua mạng lưới thanh toán sáng tạo, an toàn và đáng tin cậy, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp cũng như sự phát triển chung của toàn bộ nền kinh tế. Chúng tôi tin rằng mọi nền kinh tế đều cần có sự tham gia của tất cả mọi người từ mọi nơi trên thế giới, thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân dù đến từ bất cứ nơi đâu, cũng như công nhận rằng khả năng tiếp cận tài chính là nền tảng vững chắc cho tương lai của sự lưu chuyển tiền tệ. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập website Visa.com.

Về VNPAY

VNPAY hợp tác với hơn 40 ngân hàng, tổ chức thanh toán trong nước và quốc tế phát triển đa dạng dịch vụ thanh toán. Các dịch vụ tiêu biểu như Mobile Banking - ứng dụng ngân hàng trên di động cho cá nhân và doanh nghiệp, eKYC - giải pháp định danh trực tuyến, công nghệ xác thực bằng Soft OTP, công nghệ sinh trắc học - Biometrics cùng nhiều giải pháp khác đáp ứng nhu cầu giao dịch của hơn 40 triệu khách hàng. VNPAY kết nối với hàng nghìn doanh nghiệp, nhà cung cấp phát triển hệ sinh thái dịch vụ trên ứng dụng ngân hàng và ví VNPAY, đáp ứng nhu cầu hàng ngày của khách hàng từ mua sắm, di chuyển đến giải trí. VNPAY hợp tác với hơn 250,000 doanh nghiệp, cung cấp các giải pháp, dịch vụ thanh toán tiêu biểu như: Cổng thanh toán điện tử, VNPAY-QR, VNPAY-POS, VNPAY-SoftPOS, VNPAY B2B, VNPAY- Invoice,…