Visa và Vietnam Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác, nâng cao trải nghiệm số cho người tiêu dùng

06/23/2023

Trong khuôn khổ hợp tác, Vietnam Airlines sẽ vận dụng các nguồn lục của Visa để cho ra mắt sản phẩm đồng thương hiệu độc đáo, nâng cao năng lực kỹ thuật số và tăng cường trải nghiệm khách hàng, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

 

Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines, hôm nay đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác, nhằm tăng cường trải nghiệm số của khách hàng trong suốt hành trình và nâng cao năng lực chuyển đổi số của Vietnam Airlines. Mối quan hệ hợp tác này củng cố các nỗ lực của Visa nhằm thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số, nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của ông Oliver Jenkyn, Chủ tịch Thị trường Toàn cầu của Visa.

Hợp tác diễn ra trong bối cảnh ngành du lịch đang trên đà hồi phục sau đại dịch. Nghiên cứu của Visa về Thái độ thanh toán của người tiêu dùng Việt Nam năm 20221 cho thấy hơn một nửa số người được khảo sát đã đi du lịch ít nhất một lần kể từ năm 2021, đến các điểm du lịch nước ngoài phổ biến như Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc. Ngoài ra, phần lớn người tiêu dùng có kế hoạch sẽ đi du lịch trong năm 2023, cho thấy nhu cầu sử dụng dịch vụ hàng không đang tăng trưởng. Đáng chú ý, 48% người được khảo sát mong muốn sẽ thanh toán các chi phí khi du lịch nước ngoài bằng phương thức điện tử, hoàn toàn không dùng tiền mặt.

Báo cáo Radar Green Shoots của Visa vào tháng 9 năm 20222 cũng cho thấy tín hiệu khả quan trong nhìn nhận của người tiêu dùng về nền kinh tế hiện tại và trong tương lai của Việt Nam, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp thu hút khách hàng mới. Cụ thể, 68% người Việt Nam tin rằng nền kinh tế đang phát triển theo chiều hướng tích cực hơn so với thời kỳ đại dịch, 84% tin tưởng bức tranh kinh tế thậm chí sẽ còn khả quan hơn nữa trong một năm tới và 23% cho biết kế hoạch du lịch của họ sẽ không bị ảnh hưởng khi giá cả tăng.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, cho biết: “Visa không ngừng nỗ lực để mang lại các giải pháp thanh toán điện tử thuận tiện cho người tiêu dùng, hướng đến xã hội không tiền mặt tại Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines là bước tiến quan trọng để hiện thực hóa cam kết này. Chúng tôi rất hân hạnh đồng hành ra mắt các sản phẩm đồng thương hiệu độc đáo và tăng cường năng lực chuyển đổi số tại Việt Nam trong thời gian tới. Chúng tôi tin tưởng hợp tác này sẽ đảm bảo trải nghiệm thanh toán số thuận tiện, an toàn nhất cho khách hàng”.

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu lâu dài của cả Visa và Vietnam Airlines trong việc đặt trải nghiệm của người tiêu dùng là trọng tâm đầu tư phát triển, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ. Mục tiêu của Visa là tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của mọi người, tổ chức và nền kinh tế trên toàn cầu thông qua các giải pháp thanh toán điện tử tiện lợi, đáng tin cậy, an toàn cho người dùng, nhằm hướng tới một xã hội không tiền mặt. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chiến lược chuyển đổi số 5 năm đến năm 2026, Vietnam Airlines đặt mục tiêu đến năm 2025 trở thành hãng hàng không số đầu tiên của Việt Nam với ba yếu tố then chốt là công nghệ số, dữ liệu số và văn hóa số. Thông qua việc nâng cao trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ của khách hàng lên một tiêu chuẩn mới, Vietnam Airlines định hướng trở thành đơn vị dẫn đầu về chuyển đổi số trong ngành hàng không tại khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

“Với việc thúc đẩy khai thác và mở rộng các đường bay kết nối Việt Nam với thế giới, chúng tôi rất vinh dự khi được hợp tác với Visa, công ty công nghệ thanh toán hàng đầu, để đảm bảo tất cả khách hàng của chúng tôi đều có trải nghiệm thanh toán số an toàn và dễ dàng nhất. Thỏa thuận hợp tác với Visa đánh dấu mốc quan trọng trên hành trình chuyển đổi số của Vietnam Airlines, bên cạnh các lĩnh vực như kỹ thuật, điều hành khai thác, thương mại, dịch vụ, chăm sóc khách hàng… Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục phát triển và khai thác giá trị từ hệ sinh thái và sản phẩm dịch vụ số để gia tăng trải nghiệm cho hành khách”, ông Nguyễn Sỹ Thành, Giám đốc Trung tâm Bông Sen Vàng Vietnam Airlines chia sẻ.

Với hợp tác này, Visa và Vietnam Airlines sẽ phát triển mạng lưới chấp nhập thanh toán số, ứng dụng các công cụ hiệu quả của Nền tảng phân tích dữ liệu Visa để có thể thấu hiểu và phục vụ khách hàng tốt hơn.

 

 

1 Nghiên cứu của Visa về Thái độ thanh toán của người tiêu dùng Việt Nam năm 2022 thực hiện bởi CLEAR từ tháng 9-10/2022, khảo sát 6.550 người ở Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia. Tại Việt Nam, khảo sát được tiến hành thông qua các cuộc phỏng vấn trực tuyến 1.000 người tiêu dùng trên cả nước đang làm việc bán thời gian, toàn thời gian với sự tổng hợp nhân khẩu học kết hợp tiêu biểu các độ tuổi và giới tính.

2 Báo cáo Radar Green Shoots của Visa (Phiên thứ 8, Tháng 9/2022) nghiên cứu các xu hướng và khả năng tăng trưởng kinh doanh sau đại dịch COVID-19, thực hiện trên 8.400 người tại 14 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Việt Nam.

 

Về Visa

Visa là công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, hiện đang thực hiện xử lý giao dịch thanh toán giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp, tổ chức tài chính và cơ quan chính phủ tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sứ mệnh của chúng tôi là kết nối thế giới thông qua mạng lưới thanh toán sáng tạo, an toàn và đáng tin cậy, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp cũng như sự phát triển chung của toàn bộ nền kinh tế. Chúng tôi tin rằng mọi nền kinh tế đều cần có sự tham gia của tất cả mọi người từ mọi nơi trên thế giới, thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân dù đến từ bất cứ nơi đâu, cũng như công nhận rằng khả năng tiếp cận tài chính là nền tảng vững chắc cho tương lai của sự lưu chuyển tiền tệ. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập website Visa.com.

Về Vietnam Airlines

Vietnam Airlines hiện đang khai thác hơn 98 đường bay tới 22 điểm nội địa và 28 điểm đến quốc tế, kết nối các thành phố lớn của thế giới với các điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam. Với đội tàu bay hiện đại như Airbus A350, Boeing 787-9, 787-10 Dreamliners, cùng cam kết không ngừng đổi mới và phát triển, Vietnam Airlines đã chứng tỏ là hãng hàng không dẫn đầu Việt Nam và khu vực, được công nhận bởi các cộng đồng trong và ngoài nước thông qua chuỗi giải thưởng danh giá của Skytrax, World Travel Awards, CAPA, Airline Ratings…Trong suốt 30 năm phát triển với tốc độ tăng trưởng ở mức hai con số, và là hãng hàng không hiện đại với thương hiệu được biết đến rộng rãi nhờ bản sắc văn hóa riêng biệt, Vietnam Airlines đang hướng tới trở thành hãng hàng không quốc tế chất lượng 5 sao dẫn đầu khu vực châu Á.