Visa giới thiệu chương trình giảm thiểu tổn thất gian lận lạm dụng bồi hoàn đến với doanh nghiệp nhỏ

01/26/2024

Cập nhật những đổi mới trong bộ nguyên tắc và quy trình vận hành hỗ trợ cung cấp nhiều công cụ mới cho khối doanh nghiệp nhỏ phòng chống gian lận, ước tính tiết kiệm lên đến hơn 1 tỉ USD chi phí vận hành trong vòng 5 năm tới

 

Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, đưa ra những cập nhật mới nhất trong chương trình xử lý tranh chấp, hỗ trợ các doang nghiệp kinh doanh đề phòng và giảm thiểu gian lận lạm dụng bồi hoàn, còn được biết tới như gian lận thân thiện hay gian lận từ bên thứ nhất, là người mua hàng cố tình cung cấp thông tin sai lệch hoặc xuất trình danh tính sai để thu lợi bất chính thông qua yêu cầu hoàn trả hàng hóa dịch vụ, đối với các giao dịch không xuất trình thẻ (giao dịch trực tuyến). Theo đó, các thay đổi mới được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ trên khắp thế giới tiết kiệm hơn 1 tỉ USD trong vòng 5 năm tới, từ đó đóng góp lợi ích thiết thực cho toàn bộ nền kinh tế từ cộng đồng người tiêu dùng đến các đơn vị kinh doanh.

“Visa cam kết tạo điều kiện cho một môi trường thanh toán bảo mật, an toàn, và để ứng phó với sự gia tăng của tình trạng gian lận từ bên thứ nhất, chúng tôi đang từng bước cải tiến quy trình giải quyết tranh chấp để cung cấp cho doanh nghiệp nhiều công cụ đắc lực hơn,” bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào chia sẻ. “Mặc dùng chúng tôi sát cánh cùng các doanh nghiệp nhỏ trong quá trình chống gian lận, Visa cũng giữ vững cam kết trong nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tránh khỏi các tình trạng tương tự, bao gồm việc không gắn kết trách nhiệm pháp lý (zero-liability) đối với chủ thẻ khi phát sinh giao dịch trái phép”.

Những quy định mới cung cấp cho đơn vị kinh doanh nhiều phương thức hơn để chứng minh khoản phí đang tranh chấp là hợp lệ và đã được xác thực, giúp chủ doanh nghiệp bảo vệ số tiền hợp pháp thuộc về đơn vị kinh doanh cũng như các quyền lợi của chủ thẻ.

Gian lận từ bên thứ nhất có thể gây ra những tác động và thiệt hại đáng kể lên các doanh nghiệp nhỏ. Ông Nguyễn Thanh Tòng, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Tâm SLife với 16 Trung tâm tập luyện Fitness và Yoga tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: "Những quy định mới đang thực sự tạo ra thay đổi rõ rệt trong công việc kinh doanh của tôi. Trước đó, chúng tôi từng phải đối mặt với tình huống khi các khoản phí thành viên trong phòng tập bị tranh chấp. Nếu tranh chấp thua, cơ sở kinh doanh không chỉ hoàn trả lại khoản thu này mà còn phải chi trả các khoản đền bù giải quyết tranh chấp khác. Nhờ những thay đổi mới, chúng tôi sẽ nhận được nhiều hỗ trợ pháp lý công bằng hơn trong các tranh chấp”.

“Hướng tiếp cận mới của Visa thực sự đáp ứng nhu cầu và mối quan tâm từ các doanh nghiệp, đặc biệt là các SMEs và các hộ kinh doanh nhỏ, bởi nhờ đó doanh nghiệp sẽ được trang bị thêm nhiều công cụ để bảo vệ các khoản thu hợp pháp,” ông Trần Văn Trọng, Tổng Thư ký Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (Vietnam E-Commerce Association, VECOM) nhấn mạnh. “Là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh, cùng lúc đó Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ gian lận bên thứ nhất – tình trạng có thể gây ảnh hưởng sâu sắc tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh vì nhóm này không có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động quản lý tài chính. Thông qua việc tăng cường các biện pháp chống gian lận, Visa đang góp phần mang lại cho doanh nghiệp cơ hội phát triển bền vững và được đảm bảo thanh toán từ các giao dịch hợp pháp”.

 

 

Về Visa

Visa là công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, hiện đang thực hiện xử lý giao dịch thanh toán giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp, tổ chức tài chính và cơ quan chính phủ tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sứ mệnh của chúng tôi là kết nối thế giới thông qua mạng lưới thanh toán sáng tạo,an toàn và đáng tin cậy, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp cũng như sự phát triển chung của toàn bộ nền kinh tế. Chúng tôi tin rằng mọi nền kinh tế đều cần có sự tham gia của tất cả mọi người từ mọi nơi trên thế giới, thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân dù đến từ bất cứ nơi đâu, cũng như công nhận rằng khả năng tiếp cận tài chính là nền tảng vững chắc cho tương lai của sự lưu chuyển tiền tệ. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập website Visa.com.