Diễn đàn Thanh toán Mở của Visa hướng tầm nhìn về tương lai: Hợp tác chiến lược và Đổi mới sáng tạo là chìa khoá cho phát triển thanh toán số tại Việt Nam

05/09/2024

 

Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, vừa mang tới Diễn đàn Thanh toán Mở (Open Payments Forum), kết nối các tổ chức tài chính, công ty công nghệ tài chính (fintechs), nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ trong những trao đổi tiên phong về phát triển thanh toán số và giải pháp tối ưu cho từng thành viên trong hệ sinh thái. Diễn đàn khai mở bức tranh tương lai thanh toán tại Việt Nam, nêu bật những công nghệ thanh toán mới trong bối cảnh tiêu dùng thương mại điện tử ngày một gia tăng. Trong khuôn khổ sự kiện, nhiều chủ đề nổi trội, thu hút quan tâm cũng đã được chia sẻ, bao gồm: những thách thức của việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại điểm bán, tầm quan trọng của giao dịch an toàn và trải nghiệm hậu mãi, cũng như vai trò của hợp tác chiến lược giữa các bên hướng tới thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong nền kinh tế số.

Xu hướng số hóa tiếp tục tăng ở Việt Nam, cùng nhu cầu từ phía doanh nghiệp trong tăng cường năng lực cạnh tranh giữa bối cảnh mới, đang trở thành trợ lực thúc đẩy ứng dụng thanh toán số phát triển. Theo Nghiên cứu về Thái độ thanh toán của người tiêu dùng 20231 do Visa thực hiện, ví điện tử và thanh toán trực tuyến đang nhanh chóng đuổi kịp giao dịch tiền mặt về mức độ phổ biến và tần suất sử dụng. Nghiên cứu cũng thấy rằng giải pháp thanh toán thông minh (smart checkout) hay tài chính nhúng (embedded finance) cho phép giao dịch liền mạch trên các ứng dụng điện thoại, trang web cũng đang được đông đảo người dùng sử dụng.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, cho biết: “Làn sóng tiêu dùng không dùng tiền mặt tại Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng kinh tế, góp phần xúc tiến đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực thanh toán. Theo đuổi cam kết dài hạn hướng tới một xã hội không tiền mặt, Visa đang kết hợp cùng nhiều đối tác chiến lược để phát triển hệ sinh thái thanh toán ngày càng thuận tiện, an toàn và bảo mật hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp tại Việt Nam”.

Diễn đàn Thanh toán Mở của Visa nêu bật 3 xu hướng nổi trội sẽ định hình tương lai thanh toán tại Việt Nam:

Xu hướng 1: Bối cảnh thanh toán sẽ trở nên đa dạng hơn – mở ra cơ hội cho bên tham gia

Trao đổi về tương lai thanh toán, các diễn giả giới thiệu nhiều kinh nghiệm và giải pháp đáp ứng nhu cầu tối ưu của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế số không ngừng phát triển hiện nay, cùng với đó là các chia sẻ xoay quanh chủ đề trải nghiệm thanh toán liền mạch cho khách hàng.

Từ thực tế Việt Nam đang từng bước tiến gần hơn tới mục tiêu xã hội không dùng tiền mặt, bối cảnh thanh toán sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều thay đổi trong thời gian tới, dự báo sự tham gia của các bên sở hữu những sáng kiến hữu ích phục vụ cộng đồng. Điều này sẽ góp phần tạo nên hệ sinh thái thanh toán toàn diện hơn, đồng thời cũng mở ra cơ hội cho tất cả các bên tham gia. Đi cùng với cơ hội là thách thức, theo đó, đơn vị kinh doanh, tổ chức tài chính, công ty công nghệ tài chính và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán cần chuẩn bị sẵn sàng để định hình những bước đi tiếp theo, phù hợp với môi trường cạnh tranh phức tạp hơn này.

Xu hướng 2: Khách hàng kỳ vọng cao hơn về trải nghiệm thương mại điện tử và doanh nghiệp cần đáp ứng tối đa kỳ vọng này để tồn tại và phát triển

Kỳ vọng của khách hàng đang thay đổi và điều này sẽ có những ảnh hưởng đáng kể tới cách doanh nghiệp đáp ứng thị trường. Trong đó, những hoạt động kinh doanh được đánh giá cao trước đây như đáp ứng nhu cầu tiêu dùng căn bản, có mặt trên đa dạng kênh bán hàng… sẽ không còn đáp ứng đầy đủ trong điều kiện mới.

Tương lai của thương mại sẽ kết hợp nhiều “điểm chạm” (touchpoint) hơn, với cơ hội tiêu dùng diễn ra ở khắp mọi nơi và sản phẩm cũng như trải nghiệm mua sắm sẽ mang theo nhiều màu sắc mới nhờ đổi mới, sáng tạo đang diễn ra từng ngày trên không gian số. Nhà bán lẻ, do đó, cần các giải pháp thanh toán phù hợp để đáp ứng kỳ vọng cao hơn này từ phía khách hang, từ đó bắt kịp với xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt và trải nghiệm thanh toán không tiếp xúc tại Việt Nam.

Xu hướng 3: Doanh nghiệp và người tiêu dùng cần công cụ để tự bảo vệ mình trước những hình thức gian lận mới

Báo cáo Thương mại điện tử và Gian lận Toàn cầu năm 20242 do Visa thực hiện nhấn mạnh các lạm dụng chính sách/hoàn tiền và gian lận thân thiện (hay còn gọi là gian lận từ bên thứ nhất, first-party misuse) là hai hình thức gian lận phổ biến nhất, ảnh hưởng đến gần một nửa số đơn vị kinh doanh bán lẻ trên toàn cầu. Với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, người dùng đang đòi hỏi cần có hình thức thanh toán an toàn cùng với chính sách quản lý tranh chấp và gian lận mạnh mẽ, hiệu quả hơn để đảm bảo niềm tin trong giao dịch.

Chia sẻ về tầm quan trọng của quan hệ hợp tác cùng cộng đồng nhà bán hàng, Bà Lisa Sargent, Trưởng Bộ phận Phát triển Chấp nhận Thanh toán, Visa khu vực Đông Nam Á, chia sẻ: “Thông qua mạng lưới kết nối và sáng kiến đổi mới của Visa, chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ cùng các đối tác trong hệ sinh thái thanh toán, bao gồm cả quá trình làm việc trực tiếp cùng nhà bán hàng, nhằm tăng cường quản lý gian lận và tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng”.

Kết nối nhà bán lẻ với hệ sinh thái toàn cầu gồm đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán, giải pháp công nghệ và các ứng dụng từ Visa như mã token và công cụ đề phòng gian lận, nền tảng Chấp nhận Thanh toán Visa (Visa Acceptance Platform, VAP) hỗ trợ các đối tác kinh doanh thông qua việc xây dựng hệ thống giải pháp thanh toán linh hoạt. Trong đó, nhà bán lẻ sử dụng VAP cho biết tỉ lệ chuẩn chi giao dịch thanh toán tăng trung bình 2,97% và tỉ lệ gian lận giảm 70 điểm cơ bản (basic points, bps).3

Với thế hệ người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng giao dịch không dùng tiền mặt, Visa cam kết xúc tiến đổi mới sáng tạo, thúc đẩy hợp tác giữa các bên và không ngừng cung cấp giải pháp thanh toán tiên tiến cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Tập trung vào hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng định hướng kinh doanh trong bối cảnh thanh toán đang thay đổi nhanh chóng, Visa sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và từng bước chuyển mình trong thời đại kinh tế số.

 

 

1 Nghiên cứu của Visa về Thái độ thanh toán của người tiêu dùng năm 2023 được thực hiện bởi CLEAR M&C Saatchi vào tháng 10-11/2023, khảo sát 6.550 người tiêu dùng ở Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia. Nghiên cứu đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với 1.000 người tiêu dùng Việt Nam đang làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian, với sự tổng hợp nhân khẩu học kết hợp tiêu biểu về độ tuổi (18-65), giới tính và mức thu nhập.

2 Báo cáo Thương mại điện tử và Gian lận Toàn cầu năm 2024 được thực hiện từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2023 với 1.166 người bán hàng liên quan đến gian lận thương mại điện tử và quản lý thanh toán. Đối tượng tham gia khảo sát ở 37 quốc gia khác nhau, trải dài trên bốn khu vực địa lý, với sự đa dạng theo các cấp độ doanh thu, kênh bán hàng và danh mục Thương mại điện tử. Các thông tin từ Báo cáo cho thấy bức tranh toàn cảnh về thanh toán và gian lận trong môi trường Thương mại điện tử từ góc độ của nhà bán hàng.

3 Dữ liệu VisaNet phân tích hiệu quả khi nhà bán hàng ứng dụng Visa Acceptance Platform, từ tháng 10/2020 đến tháng 9/2021

 

Về Visa

Visa (NYSE: V) là công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, hiện đang thực hiện xử lý giao dịch thanh toán giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp, tổ chức tài chính và cơ quan chính phủ tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sứ mệnh của chúng tôi là kết nối thế giới thông qua mạng lưới thanh toán sáng tạo,an toàn an toàn và đáng tin cậy, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp cũng như sự phát triển chung của toàn bộ nền kinh tế. Chúng tôi tin rằng mọi nền kinh tế đều cần có sự tham gia của tất cả mọi người từ mọi nơi trên thế giới, thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân dù đến từ bất cứ nơi đâu, cũng như công nhận rằng khả năng tiếp cận tài chính là nền tảng vững chắc cho tương lai của sự lưu chuyển tiền tệ. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập website Visa.com.

Về giải pháp Visa Acceptance Solutions

Visa Acceptance Solutions cung cấp bộ giải pháp chấp nhận thanh toán toàn diện được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của doanh nghiệp trên toàn thế giới. Từ các giao dịch trực tuyến liền mạch đến quá trình thanh toán an toàn tại cửa hàng, Visa cung cấp cho doanh nghiệp những công cụ và công nghệ cần thiết để phát triển trong nền kinh tế số hiện nay.